<< กลับหน้าแรกงูอะไรเอ่ย....ปวดแสบปวดร้อน

         ถ้าจะถามคำถามเล่นๆ ว่า "งูอะไรเอ่ย... เป็นแล้วปวดแสบปวดร้อน" เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายๆ ท่านคงตอบได้อย่างถูกต้องว่า " งูสวัด"

         ความหมายของคำว่า "งูสวัด" ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2525 คือ "โรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง มีอาการอักเสบอย่างเฉียบพลัน ที่ปมประสาทไขสันหลัง และพุเป็นเม็ดพองตามผิวหนัง เป็นทางยาวพาดขวางลำตัว เป็นต้น ทำให้ปวดแสบปวดร้อน"

    เมื่อสมัยผมจบแพทย์ฝึกหัดใหม่ๆ และขึ้นไปทำงานชดใช้ทุนที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็สิบกว่าปีโน่นแล้วครับ วันดีคืนดีผมก็มีตุ่มเจ็บๆ คันๆ ขึ้นที่แก้มขวา สมัยนั้นก็ยังไม่ได้เรียนเรื่องโรคผิวหนังลึกซึ้งอะไรนักความคิดแรกที่แว่บเข้ามาก็นึกถึงว่าเป็นสิว ทั้งๆ ที่ค่อน ข้างจะพ้น วัยรุ่น ไปหน่อยแล้ว

     หายาแต้มสิวมาทาอาการก็ไม่ดีขึ้น 2-3 วันต่อมาก็มีอาการปวดแปลบปลาบอีก ไปให้รุ่นพี่ที่เชี่ยวชาญทางอายุศาสตร์ดู บางคนก็บอกว่าอาการน่าเป็นห่วง สงสัยว่าคง
เผลอไปแกะสิว แล้วเชื้อแบคทีเรียลุกลามไปตามเส้นเลือดดำ เคราะห์หามยามร้ายเชื้อเข้าสมอง ดีไม่ดีจะไม่รอด...ไม่รอดแน่ ก็เลยจับตัวผมเข้านอนโรงพยาบาล

     ตอนนั้นก็นึกวิตกอยู่เหมือนกันแหละครับ ถ้าเชื้อแบคทีเรียเข้าสมองจริง โอกาสไม่รอดก็มีสูง เพิ่งจบแพทย์มาปีสองปีเท่านั้น หลังจากผมเข้านอนโรงพยาบาล ก็มีรุ่นพี่ที่เรียนจบทางสาขาโรคผิวหนังโดยเฉพาะมาเยี่ยมไข้ ตรวจอาการดูตุ่มน้ำตามใบหน้าและให้อ้าปากดู แลเห็นตุ่มน้ำ 2-3 ตุ่มบนเพดานด้านขวา แล้วก็บอกว่าที่เป็นอยู่นี่แหละเรียกว่าโรคงูสวัด เป็นโรคติดเชื้อไวรัสไม่ใช่โรคติดเชื้อแบคทีเรีย อาการไม่หนักหนาเท่าที่คิดหรอก

     นั่นก็เป็นครั้งแรกที่ผมรู้จักโรคงูสวัดอย่างจริงจังนั่นแหละครับ ต่อมาเมื่อไปฝึกอบรมเป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาโรคผิวหนังที่ไมอามี่ ซึ่งเป็นเมืองที่มีคนชราอยู่เยอะ ก็พบผู้ป่วยโรคงูสวัดมากพอควร พอกลับมาอยู่เมืองไทยเป็นหมอโรคผิวหนังเต็มตัวแล้ว ก็แทบจะเรียกได้ว่าตรวจพบผู้ป่วยโรคงูสวัดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 รายเลยทีเดียว

     ลองมาคุยกันถึงเรื่องงูสวัดกันดีกว่านะครับ

อะไรเป็นสาเหตุของงูสวัด
     งูสวัดหรือภาษาอังกฤษมีเชื่อว่า "เฮอร์ปีส์ ซอสเตอร์ ( herpes zoster )" เป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่เส้นประสาทและผิวหนัง บริเวณที่เลี้ยงด้วยเส้นประสาทเส้นนั้น เชื้องูสวัดนี้เป็นไวรัสชนิดเดียวกับเชื้อไวรัสตัวที่ทำให้เกิดโรคสุกใส ซึ่งมักพบในเด็กนั่นแหละครับ

1  2  3  Next >>