<< กลับหน้าแรกฝ้า
           สงสัยว่าฝ้ารักษาให้หายขาดได้ไหม มีคุณผู้อ่าน "ชีวิตต้องสู้" ส่งจดหมายมาถามว่าหลังจากไปเที่ยวสงกรานต์ เล่นสาดน้ำกันกลางแดดจัด จึงมีฝ้าเข้มขึ้น อยากทราบว่ามีวิธีรักษาฝ้าแบบหายขาดหรือไม่
       คำถามนี้คงเป็นที่น่าสนใจของสาว ๆ นะครับ ขณะนี้พบปัญหาเรื่องฝ้าซึ่งเป็นปัญหาความงามที่สตรีไทยหวาดกลัวกันมาก โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนและหลังเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งคนออกไปเที่ยวและโดนแสงแดดกันมาก พบฝ้าได้มากในชาวเอเชีย สถิติของไทยพบฝ้าในหญิงมากกว่าชาย 12 เท่า พบบ่อยในช่วงวัยกลางคนอายุ 30 - 40 ปี ฝ้าเกิดจากการที่เซลล์สร้างเม็ดสีของผิวหนังถูกกระตุ้นด้วยปัจจัยต่าง ๆ คือ แสงแดด, ความร้อน, ฮอร์โมน, เครื่องสำอาง, ยากันชักบางตัว และการขาดสารอาหาร

สำหรับตัวยาไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) ที่มักเป็นข่าวว่าตรวจพบเวลาจับเครื่องสำอางปลอมนั้น ในทางการแพทย์ถือว่าเป็นยารักษาฝ้าที่ดีที่สุดที่ใช้กันมานับ 25 ปี โดยใช้ในความเข้มข้นร้อยละ 2 - 5 ใช้รักษาฝ้า, รอยดำที่เกิดจากการแพ้น้ำหอม, และรอยดำที่เกิดหลังผิวหนังอักเสบ พบการแพ้ยาตัวนี้ได้เมื่อใช้ในความเข้มข้นสูงคือร้อยละ 6 , 8, และ 10

      ข้อแทรกซ้อนจากการใช้ยาไฮไดรควิโนนที่มีความเข้มข้นสูงเกินกำหนดได้แก่
การเกิดฝ้าถาวร (exogenous ochronosis), การเกิดรอยกระดำกระด่าง (confetti - like depigmentation) และการเกิดตุ่มนูนที่ผิวหนัง (Colloid milium) เนื่องจากยาตัวนี้แปรสภาพได้ง่าย จึงไม่ควรเก็บยาไว้นานเกินไป ควรเก็บยาในที่มืดและเย็น โดยไม่ให้ยาโดนแสงแดด หากเนื้อยาเปลี่ยนสี แสดงว่ายาออกฤทธิ์ได้น้อยลง องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) กำหนดให้ครีมที่มีส่วนผสมของไฮโดรควิโนนที่มีความเข้มข้นร้อยละ 2 และต่ำกว่า สามารถวางขายได้โดยไม่ต้องใช้ใบสั่งแพทย์ แต่ต้องใช้ร่วมกับยากันแดด ส่วนในประเทศไทยกำหนดว่าครีมตัวนี้ทุกระดับความเข้มข้นจัดเป็นยาทั้งสิ้น เพราะเคยมีการกำหนดความเข้มข้นของสารเคมีตัวนี้มาแล้ว แต่บริษัทเครื่องสำอางมักไม่ปฏิบัติตาม โดยมักผสมให้มีความเข้มข้นสูงเกินกำหนดเพื่อหวังผลทันตาเห็น โดยไม่คำนึงถึงผลแทรกซ้อน การรักษาฝ้าที่ได้ผลและปลอดภัย จึงต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนังเท่านั้น
    
  ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการใด ๆ ที่จะรักษาฝ้าให้หายขาดโดยไม่ขึ้นใหม่อีกได้ จึงไม่ควรหลงเชื่อคำโฆษณาที่ว่ามีเทคนิครักษาฝ้าแบบต่าง ๆ เพื่อให้ฝ้าหายขาด ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยารับประทาน เลเซอร์ ไอออนโต โฟโน ฝังเข็ม เครื่องสำอาง ยา และสมุนไพรต่าง ๆ ผู้บริโภคต้องเข้าใจว่าวิธีการต่าง ๆ เพียงแค่ช่วยทำให้ฝ้าจางลงหรือหายไปชั่วคราวเท่านั้น จึงต้องเลือกวิธีที่เหมาะสมทั้งในด้านเวลาและค่าใช้จ่ายด้วยนะครับ
   
( ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร "ชีวิตต้องสู้" 27/5/43)