<< กลับหน้าแรก


โซไรซิส......โรคสะเก็ดเงิน

         ายหนุ่มคนที่นั่งอยู่ข้างหน้าผมในห้องตรวจโรคนั้น ดูจะเป็นผู้ที่มีความสุขที่สุดคนหนึ่งทีเดียว เป็นหนุ่มที่อยู่ในสังคมไฮโซไซตี้ ความรู้ระดับปริญญาโททางการบริหารจากอเมริกา จากนามสกุลก็พอจะทราบว่าหนุ่มคนนี้เรียนมาตรงสายงาน เพราะมีกิจการของตระกูลรอให้เข้าไปบริหารอยู่อีกหลายสิบแห่ง รูปร่างหน้าตานั้น เรียกว่าถ้าคิดจะเอาดีในวงการบันเทิง ก็คงจะเป็นพระเอกหนุ่มหุ่นทรมานใจสาวได้ไม่ยากนัก

          แต่จากใบหน้าหม่นหมอง และแววตาเศร้าสร้อยที่ผมสังเกตเห็นตั้งแต่หนุ่มรายนี้ย่างเท้าเข้ามาในห้องตรวจ ผมก็แน่ใจได้ว่า "Something must be wrong"

          " คุณหมอต้องช่วยผมนะครับ ยาที่ดีเท่าไร เสียเงินเท่าไรก็ได้ ขอเพียงให้ผมหายขาดจากโรคนี้ครับ อยู่ที่อเมริกาผมรักษาตัวจนดีขึ้นแล้วแต่พอกลับมาเมืองไทยก็เริ่มเป็นอีกครับ"

          "ลำพังตัวผมเองนั้นไม่เท่าไรหรอกครับ เพราะมันไม่เจ็บไม่ปวดอะไรเลย ไม่มีแม้แต่อาการคัน แต่แฟนผมสิครับ เธอตกอกตกใจมาก มากจริง ๆ ครับ ยิ่งเธอเป็นผู้หญิงที่รักสวยรักงามรักความสะอาดอยู่แล้ว เธอขยะแขยงโรคที่ผมเป็นมากครับ"

         "ตั้งแต่แต่งงานกันมาสิบกว่าวันนี่ เรายังไม่ได้เสียกันเลยครับ เธอปฏิเสธไม่ยอมอยู่ท่าเดียวมิหนำซ้ำเธอยังตั้งข้อรังเกียจผม จนกระทั่ง เริ่มพูดว่าจะขอแยกทางกันทั้ง ๆ ที่เรารักกันมาตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียน มัธยมนานนับสิบปีทีเดียวครับ "ภาพที่ 1
โรคสะเก็ดเงิน

          เมื่อผมตรวจร่างกายชายหนุ่ม จึงเข้าใจทันทีว่าอะไรเป็นสาเหตุให้ความรักความเข้าใจซึ่งเป็นสายใยแห่งชีวิตนี้ทำท่าจะขาดลงเอาง่าย ๆ

          จากรูปร่างหน้าตาภายนอกนั้น หนุ่มรายนี้ก็เป็นพระเอกหนังได้อย่างสบาย ๆ แต่เมื่อถอดเสื้อดูแล้ว ผมก็เห็นถึงต้นเหตุของปัญหาในครั้งนี้

          ที่หลังของชายหนุ่มมปื้นสีชมพูเป็นวง ๆ กระจายอยู่ทั่ว ลักษณะปื้นจะนูน บางแห่งมีขุย สะเก็ตสีขาวสีเงินติดอยู่เต็ม
(ภาพที่ 1) ดูแล้วน่ากลัวยิ่งนัก

          ลักษณะปื้นแบบนี้นั้น บอกได้ทันทีว่าเป็นลักษณะของโรคโซไรซิส ( psoriasis ) หรือ ภาษาไทยเรียกกันว่า "โรคเรื้อนกวาง" หรือ "โรคสะเก็ดเงิน"

          โรคโซไรซิสนี้เป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่พบได้บ่อย ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค ดังนั้นจึงไม่ติดต่อ นอกจากอาการทางผิวหนังแล้ว ยังอาจมีอาการข้ออักเสบได้

          โรคนี้เป็นโรคเก่าแก่ ได้มีการกล่าวถึงโรคนี้มานานตั้งแต่สมัยก่อนคริสต์กาล คือนานกว่า 2,000 ปีมาแล้ว แต่สมัยก่อนนั้นเป็นรูปแบบหนึ่งของโรคเรื้อน ( Ieprosy ) ซึ่งความจริงไม่ใช่ ทั้งนี้เพราะโรคเรื้อนเกิดจากเชื้อโรค แต่โรคโซไรซิสไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค

           โรคโซไรซิสนั้นเป็นโรคสากล คือพบได้ทั่วโลก ไม่จำกัดเผ่าพันธุ์ เพศวัย พบได้ประมาณร้อยละ 1-3 ของประชากรทั้งหมด ดังนั้น คนที่เป็นโรคนี้ทั่วโลกจึงมีจำนวนหลายสิบล้านคน
1  2  3  next >>