<< กลับหน้าแรก


ผิวแตกลาย

     
           ว่าที่คุณแม่ยังสาวอุ้มครรภ์ 6 เดือนมาปรึกษาว่าจะต้องป้องกันท้องลายอย่างไร
 เพราะผิวเริ่มแตกลายให้เห็นแล้ว หนุ่มวัยแรกรุ่นมาพร้อมกับคุณแม่เพื่อปรึกษาว่าผิวแตกลายที่สะโพกและต้นขา จะมีอันตรายไหม

           เหล่านี้เป็นเรื่องของผิวแตกลายที่พบได้บ่อย จึงขอเล่าเรื่องนี้ให้ฟังนะครับ เพราะหลายท่านวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหานี้มาก

           ปกติแล้วผิวหนังนั้นยืดหยุ่นได้มาก ลองนึกภาพคุณก้มตัวลงเอานิ้วมือจรดนิ้วเท้าหรือ เขย่งยืดตัวหยิบของบนชั้นวางของดูสิครับ

           บางครั้งเมื่อเคลื่อนไหวร่างกายมาก ๆ ทำให้ผิวหนังยืดตัวมากผิดปกติ เส้นใยอีลาสตินซึ่งอยู่ในชั้นผิวหนังชั้นในก็จะขาดตัวได้ เหมือนหนังสะติ๊กที่ถูกยืดแรง ๆ จนขาดผึง ทำให้เกิดริ้วรอยแตกย่นตามผิวหนังขึ้นมา

           บริเวณของผิวหนังที่แตกลายได้บ่อยที่สุดก็คือ ตามหน้าท้อง สะโพก ก้น ( ภาพที่ 1) ต้นขา และเต้านม การเกิดผิวแตกจนเป็นรอยนี้มักเกิดในช่วงวัยรุ่น ซึ่งร่างกายขยายขนาดอย่างรวดเร็ว ผิวหนังโตไม่ทันจึงแตกเป็นลาย และผู้หญิงตั้งครรภ์ก็คือ " ท้องลาย" นั่นเอง

 ภาพที่ 1 ผิวแตกลาย

           ผิวหนังที่แตกเป็นลายนั้น เริ่มแรกจะเป็นสีแดงหรือ สีม่วง เมื่อเวลาผ่านไป หลายๆ เดือน แผลเป็นเหล่านี้จะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีขาวซีด

           โดยทั่วไปแล้วทุกท่านรู้จักผิวแตกลายในภาวะอื่นๆ เช่น ในวัยรุ่นที่โตเร็ว มีน้ำหนักขึ้นมาก อาจพบผิวแตกลายได้ที่สะโพก และต้นขา หรือในนักกีฬา เช่น นักยกน้ำหนัก อาจพบผิวแตกลายที่รักแร้ ซึ่งมักเป็นมากขึ้นถ้าเล่นกล้ามไหล่มากๆ ในนักกีฬายิมนาสติก อาจพบผิวแตกลายที่หลังได้

           ผิวแตกลายที่อาจมีความสัมพันธ์กับโรคในร่างกาย เช่น ผิวแตกลายที่มีสีม่วงแดงที่ไม่ จางกลายเป็นสีขาว อาจเป็นอาการแสดงของความผิดปกติของระบบฮอร์โมนในกลุ่มอาการ cushing หรือการได้รับยาสตีรอยด์มาเป็นเวลานาน ( ภาพที่ 2 ) จึงต้องไปพบแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัยและได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง

ภาพที่ 2 ผิวแตกลายจากการได้รับยาสตีรอยด์

1   2  next >>