<< กลับหน้าแรก | กลับหน้าสารพันปัญหาผิวพรรณ


มาสก์หน้าดีไหม
ดิฉันติดตามผลงานของคุณหมอทั้งในนิตยสารเปรียว และนิตยสารอื่นๆมาตลอดค่ะ และชอบอ่านบท สัมภาษณ์ คุณหมอตาม นสพ.ต่างๆ เพราะเห็นว่าตรงไปตรงมาและน่ารู้ดีค่ะ ช่วงนี้ดิฉันไปเดินเล่นตามศูนย์การค้าบ่อย เห็นเขาโฆษณาทำ " มาสก์หน้า" กันอยากทราบว่าทำ แล้ว ได้ผลดีอะไรบ้างค่ะ
ผู้อยากเป็นสาว 2000 ปี / กทม .
ตอบ
     
      ถ้าทำมาสก์หน้าหรืออาบน้ำแร่แช่น้ำโคลนแล้ว จะเป็นสาวเป็นหนุ่มอมตะนั้น ผมก็คงต้องขอเข้าร่วมด้วยคนแน่นอนครับ เรื่องของเครื่องสำอางหรือการตกแต่ง เสริมสวยนั้น เราไม่ว่ากันอยู่แล้ว ใครๆก็ต้องอยากสวยอยากหล่อกันทั้งนั้นครับ เรื่องของการทำมาสก์ หรือ facial masks นั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรเลยครับ ทำกันมา หลายร้อยปีแล้ว เพราะเชื่อว่าช่วยให้ริ้วรอยเหี่ยวย่นจางหายไป ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลขึ้น ทำให้รูขุมขนอุดตันเล็กลง ช่วยขจัดสิวเสี้ยนได้ ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดในผิวหนังดีขึ้น และทำให้ผิวพรรณสดใสขึ้น แต่นี่คือ ความเชื่อ และนี่ก็คือคำโฆษณา ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้อาจไม่เป็นจริงแท้ 100 % หรอกนะครับ แท้ที่จริงแล้ว ตามหลักการแพทย์ถือว่าผลดีของการทำมาสก์หน้านั้น ถ้าจะมีอยู่บ้างก็คงเป็นเพียงเล็กน้อย ทั้งนี้เพราะการทำมาสก์หน้าเป็นการกระทำต่อเซลผิวหนังชั้นนอกสุด ไม่ได้เกี่ยวข้องกับผิวหนังชั้นหนังแท้ที่อยู่ลึกลงไป ซึ่งเป็นตัวที่กำหนดริ้วรอยเหี่ยวแก่อย่าง แท้จริง

     การทำมาสก์หน้ากากอาจช่วยทำความสะอาดผิวหนังและทำให้ผิวหนังเรียบ และดูสดใสขึ้น แต่ก็เป็นผลเพียงชั่วคราวแค่ 2-3 นาที ถึง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ทั้งนี้เมื่อทำมาสก์หน้าแล้ว แล้วมาสก์แห้ง จะทำให้ผิวหน้าตึงและรู้สึกเจ็บแบบเข็มทิ่มเบาๆ เหล่านี้ทำให้เราเพ้อฝันไปเองว่าผิวหนังที่เคยเหี่ยวแก่หย่อนยาน ก็คงจะกระชับขึ้น และก็คงมีสารเคมีแทรกซึมไปออกฤทธิ์จริง เพราะเกิดอาการเจ็บจี๊ดๆด้วย

    มาสก์หน้ากากแบบดั้งเดิมที่ใช้กันมีลักษณะเป็นวัสดุที่ดูดซับ เช่น ดินหรือโคลน ที่ทำความสะอาดแล้ว เมื่อนำโคลนมาพอกหน้า และน้ำระเหยออกจากโคลน โคลนจะแห้งแข็งกลาย เป็นหน้ากากแข็ง เมื่อทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วจึงล้างออก เศษสกปรกและไขมันและชั้นขี้ไคลจะติดกับโคลนและหลุดลอกมาด้วย มาสก์ชนิดนี้หากจะทำก็เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมัน ต่อมาได้มีการพัฒนาขึ้นมาเป็นมาสก์ที่เป็นลักษณะเจล ( gel masks ) และมาสก์ที่ลอกออกได้ ( peel-off masks ) มาสก์เจลนั้นจะมีส่วนผสมของกาวยาง ( gum tragacanth) เมื่อทาแล้ว เจลจะไม่แข็งตัว ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วจึงล้างออก ส่วนมาสก์ที่ลอกออกได้นั้นทำด้วย polyvinyl alcohol หรือ vinyl acetate เมื่อทำหน้าแล้วรอจนแห้งจะแข็งตัวเป็นเยื่อใสคล้ายแผ่นพลาสติกในเวลา 10-15 นาที แล้วก็ลอกเยื่อนี้ออกได้ ทั้งมาสก์เจลและมาสก์ที่ลอกออกได้นี้ เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีผิวปกติไปจนถึงผิวแห้ง

     มาสก์บางอย่างที่ใช้กับผิวแห้งนั้น แท้จริงอาจไม่ใช่มาสก์ แต่เป็นเพียงแค่ครีมให้ความชุ่มชื้นที่จะทำให้ผิวหนังนุ่มเนียนและชุ่มชื้นเท่านั้นครับ

    โดยทั่วไปแล้วการทำมาสก์หน้านั้นก็ไม่เป็นอันตรายอะไรมากมาย แต่สำหรับผู้ที่มีผิวแห้งคงต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจเกิดการระคายเคืองของผิวได้ง่าย จะใช้มาสก์อย่างไหนก็คงต้องอ่านวิธีใช้โดยละเอียด และต้องไม่ทามาสก์ใกล้ดวงตาเกินไปนักนะครับ

( ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร " เปรียว" 5 ก.ย. 2542)