<< กลับหน้าแรก | กลับหน้าสารพันปัญหาผิวพรรณ


มีวิธีใดลดสิวเสี้ยนได้บ้าง
สิวเสี้ยนที่หน้ามีเยอะมาก โดยเฉพาะใต้คาง การลอกหน้าช่วยลดสิวเสี้ยนไหมคะ และมีวิธีใดช่วยได้บ้าง ?

นันทินี/กทม.
ตอบ
     
      คำว่า " สิวเสี้ยน" ที่ท่านผู้อ่านถามเข้ามานั้น น่าจะหมายถึงจุดดำๆ เล็กๆ ตามใบหน้า อาจพบมาก ที่จมูก และข้างแก้ม " สิวเสี้ยน" นั้นมี 2 ชนิด ชนิดแรกเป็นก้อนไขมันอุดตันที่เรียกกันว่า คอมมีโดน (comedone) ตามปกติท่อต่อมไขมันและรูเปิดของรูขุมขนจะเชื่อมต่อกัน เมื่อต่อมไขมันผลิตไขมันแล้ว ไขมันซีบั่ม (sebum) ตัวนี้ จะหลั่งออกมาตามรูขุมขนเพื่อทำหน้าที่ฉาบเคลือบผิวหนังด้านนอกให้มีความชุ่มชื่น ไม่ให้แห้ง บางครั้งต่อมไขมัน ผลิตไขมันเยอะเกินไป ทำให้ไขมันหลั่งออกมาไม่ทัน เกิดเป็นก้อนอุดตันขึ้นมาในท่อรูขุมขน เรียกว่าก้อนไขมันอุดตัน ( comedone) ซึ่งก็คือความหมายของคำว่าสิวเสี้ยนประเภทแรกนะครับ บางครั้งก้อนไขมันอุดตันไม่มีรูเปิด ทำให้เห็นเป็นสิวหัวขาวฝังอยู่ในผิวหนัง ไขมันอุดตันนี้หากถูกแบคทีเรียในผิวหนัง ซึ่งที่พบบ่อยคือ พี เอคเน่ ( P.acnes) มากิน จะเกิดการย่อยสลายเป็นกรดไขมันซึ่งมีฤทธิ์ระคายเคืองทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบตามมานั่นเองครับ

    ส่วนคำว่า " สิวเสี้ยน" อีกความหมายหนึ่งนั้น เป็นกระจุกของเส้นขนเล็กๆ หลายสิบเส้น อุดตันอยู่ในรูขุมขน เรียกว่า ไทรโคสเตซิส สไปนูโลจิโนซ่า ( Trichostasis spinuloginosa) มักพบตามปลายจมูก หรือ 2 ข้างแก้ม หากกดออกมาแล้ว ใช้กล้องจุลทัศน์ขยายดูจะเห็นเป็นขนเล็กๆ หลายสิบเส้น โดยทั่วไปแล้วขนอุดตันเหล่านี้ไม่ค่อยก่อให้เกิดปัญหาอะไร เพียงแต่ก่อให้เกิดความรำคาญตารำคาญใจเพราะไม่สวยงามนั่นเองครับ

      วิธีที่จะช่วยขจัดสิวเสี้ยนทั้ง 2 แบบนี้ บางคนใช้ไข่ขาว
ทาทั่วหน้าแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วจึงลอกออก ก็อาจพอช่วย
ได้บ้างเล็กน้อย อาจใช้ยาทากลุ่มเบนซอยล์ เปอร์ออกไซด์
( Benzoyl peroxide) หรือกลุ่มกรดวิตะมินเอทาทั่วหน้า โดยทั่วไปยาเบนซอยล์ เปอร์ออกไซด์ นิยมใช้ทาทั่วหน้าก่อน
ล้างหน้าในตอนเย็น แล้วทิ้งไว้ 5 นาทีจึงล้างออก
ส่วนยากรดวิตะมินเอนั้นให้ทาทั่วหน้าก่อนนอน และควรใช้ยากันแดดทาทั่วหน้าใน
ตอนเช้า เพราะยากรดวิตะมินเอหาก
โดนแสงแดดจะเกิดความระคายเคืองได้
ยาทาทั้ง 2 ตัวนี้อาจก่อผลแทรกซ้อน จึงควรใช้ภายใต้
การดูแลของแพทย์นะครับ

    อีกวิธีหนึ่ง คือใช้เครื่องมือกดสิว ( comedone extractor ) กดตามบริเวณที่เป็นสิวเสี้ยนดำ ถ้าเป็นสิวหัวดำก็จะมีก้อนไขมันสีดำกลมๆ เล็กๆ ผุดออกมา ถ้าเป็นสิวเสี้ยน
ชนิดเส้นขนอุดตันก็จะได้กระจุกของเส้นขนอุดตัน แต่วิธีนี้ต้องทำโดยความระมัดระวัง เพราะทำให้ ผิวหนังระคายเคือง และหากกดไม่ถูกวิธีสิวอุดตันอาจจะแตกออกจากท่อรูขุมขนโดยยังฝังอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้ ส่วนการใช้แผ่นกาวขจัดสิวเสี้ยนที่มีวางขายกันเกร่อนั้น ก็พอทำให้สิวเสี้ยนหลุดออกได้บ้าง แต่ก็ควรใช้
ตามคำแนะนำในฉลากยา และไม่ควรใช้เกินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เรื่องของสิวเสี้ยนนี้ หากไม่รำคาญตามากนัก จะทิ้งไว้เฉยๆ ก็ได้ เพราะธรรมชาติจะค่อยๆขจัดออกไปเองครับ และก็ไม่ต้องเสี่ยงต่อผลแทรกซ้อนจากการใช้ยาหรือการใช้กรรมวิธีต่างๆ ที่เอ่ยมาด้วยนะครับ

( ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร " เปรียว" 5 มิ.ย. 2542 )