<< กลับหน้าแรก | กลับหน้าสารพันปัญหาผิวพรรณ


อยากทราบวิธีลดไขมันตะปุ่มตะป่ำที่บั้นท้าย
หนูมีบั้นท้ายเป็นก้อนไขมันตะปุ่มตะป่ำ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ เคยปรึกษาร้านเสริมสวยเขาบอกว่าเป็นเซลลูไลท์ ต้องใช้เครื่องนวดพิเศษ เขาบอกว่าคอร์สละ 50,000 บาท นวดแล้วขาจะกลมกลึง ไม่ทราบว่าจะได้ผลไหมคะ

กรรณิการ์ / กทม.

ตอบ
     
      สำหรับคำถามของ คุณกรรณิการ์นี้ คิดว่าน่าจะเป็นที่น่าสนใจของสาวๆหลายคน โดยเฉพาะสาวเจ้าเนื้อนะครับ ก้อนไขมันตะปุ่มตะป่ำที่บั้นท้ายนี้ ศัพท์แพทย์เรียกว่า Cellulite อ่านว่า " เซล-ยู-ลีต" นะครับ หมายถึงไขมันที่เป็น ก้อนๆ ตะปุ่มตะป่ำตามแก้มก้น และขาอ่อน ไขมันเซลยูลีตนี้ได้ชื่อว่าเป็นไขมันอันตรายต่อความงาม เพราะเมื่อใดก็ตามที่เกิดขึ้นมาแล้ว ก็จะไม่ยุบหายไปง่ายๆ เซลยูลีตเป็นลักษณะไขมันที่พบในผู้หญิงแทบทุกคนและทุกวัยด้วย

    คำว่า เซลยูลีตนั้นหมายถึงไขมันที่เป็นก้อนตะปุ่มตะป่ำเหมือนขนมวอฟเฟิล หรือขนมรังผึ้งที่ก้นและขาอ่อนของ ผู้หญิง หรือหากจะเปรียบเทียบแบบไทยก็คงต้องว่าเหมือน ผิวมะกรูดนั่นเอง ลักษณะนี้จัดเป็นลักษณะธรรมชาติอย่างหนึ่งเหมือนกับที่ผู้ชายหลายๆ
คนก็มีหัวเถิกหัวล้าน ผู้หญิงก็มีก้อนเซลยูลีตนี้

    เนื่องจากก้อนเซลยูลีตนี้ทำให้ก้นและขาอ่อนของสาวๆ แลดูไม่กลมกลึง ก้อนนี้จัดเป็น
อันตรายต่อความงามของผู้หญิงทำให้เกิดการโฆษณาชวนเชื่อขนานใหญ่ว่ามียาและ
กรรมวิธีต่างๆนานาที่จะขจัดก้อนไขมันชนิดนี้ออกไปได้

     ถ้าอยากรู้ว่าก้อนเซลยูลีตนี้หน้าตาเป็นอย่างไร ก็ใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างวางห่างกันสัก 4 นิ้วที่ต้นขาอ่อน แล้วกอบเอาเนื้อขึ้นมา จะพบว่าผิวหนังดูตะปุ่มตะป่ำคล้ายฟูก ลักษณะแบบนี้ที่ เรียกว่า เซลยูลีต แล้วก็อย่าตกใจไปล่ะ เพราะมันแสดงว่าคุณเป็นผู้หญิงเต็มตัว

    ย้ำอีกครั้งว่า เซลยูลีตเป็นชื่อเรียกลักษณะก้อนไขมันที่พบในผู้หญิงไม่ได้เป็นโรคอันตรายร้ายแรงอะไร ถ้าจะเป็นอันตรายก็เป็นอันตรายต่อความสวยความงามเท่านั้นครับ

     ปกติแล้วพบลักษณะของก้อนไขมันเซลยูลีตที่ก้นและขาอ่อน แต่ก็พบได้ที่ท้องน้อยที่
ต้นแขน และที่อื่นๆ อีก

    เซลยูลีตไม่ได้ก่อให้เกิดความเจ็บปวดรวดร้าวใดๆ ไม่ได้เกิดจากการนุ่งกระโปรงสั้นมินิสเกิร์ตตามที่หลายๆคนเชื่อเช่นนั้น ไม่ได้เกิดจากการเจ็บป่วยหรือ การรับประทานยาคุมกำเนิด
     ก้อนไขมันศัตรูของความงามนี้พบบ่อยในผู้หญิงเพราะผู้หญิงมีผิวหนังบางกว่าผู้ชาย ในขณะเดียวกันก็มีไขมันที่หนากว่าผู้ชายเมื่อผู้หญิงมีอายุมากขึ้น ผิวหนังที่บางนี้จะยิ่งบางลงและหย่อนยานขึ้น

    นอกจากนั้นยังมีก้อนไขมันมาแทรกตามชั้นผิวหนัง
มากขึ้น ก้อนไขมันที่มาแทรกตามชั้นผิวหนังนี้เอง
ที่ทำให้บั้นท้ายของคุณผู้หญิงแลดูตะปุ่มตะปำ และมีลักษณะของเซลยูลีตเกิดขึ้น

1  2  Next >>