<< กลับหน้าแรก | กลับหน้าสารพันปัญหาผิวพรรณ


มีผื่นแดงคันที่ร่องจมูกคืออะไร?
ดิฉันมักมีผื่นแดงเป็นขุยขึ้นตามร่องจมูก บางทีก็เป็นที่หัวคิ้วด้วยค่ะ สังเกตว่าถ้าเครียด ๆ ผื่นจะขึ้นและคันตามผื่นด้วย ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ

ประภัสสร/เชียงใหม่

ตอบ

     โรคผิวหนังที่ตามมานั้น น่าจะเป็นอาการของโรคเซ็บเดิม
      เซ็บเดิม (Seborrheic Dermatitis) เป็นโรคในกลุ่มเดียวกับรังแคและโรคสะเก็ดเงิน ซึ่งเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่ไม่ติดต่อ โดยเซ็บเดิมจะแสดงอาการเป็นผื่นแดงตามหน้าผาก, ข้างแก้ม, คิ้ว, ร่องจมูก อาจพบขุยตามผื่นด้วย นอกจากนั้นพบตามตำแหน่งอื่น ๆ ที่มีต่อมไขมันมาก ได้แก่ ในรูหู, หลังหู, ในสะดือ และหัวเหน่า เป็นต้น อาจมีอาการคันร่วมด้วย ตำแหน่งที่พบเซ็บเดิมเป็นตำแหน่งเดียวกับที่พบโรคสิว เพราะพบในบริเวณที่ต่อมไขมันทำงานมากเช่นกันครับ

       เดิมโรคเซ็บเดิมนี้พบบ่อยในฝรั่ง แต่ปัจจุบันคนไทยมีสภาพความเป็นอยู่คล้ายชาวตะวันตกและมีความเครียดสูงขึ้น จึงทำให้พบอาการเช่นนี้มากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนั้นโรคนี้มักกำเริบเวลาผิวแห้ง จึงพบบ่อยในผู้ที่ทำงานในห้องแอร์ การล้างหน้าฟอกสบู่บ่อย ๆ การใช้โลชั่นเช็ดทำความสะอาดใบหน้า และในผู้ชายที่ใช้น้ำหอมหลังโกนหนวด ล้วนทำให้โรคนี้กำเริบขึ้น ที่น่าสนใจคือ พบว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยโรคเอดส์จะเป็นเซ็บเดิมอย่างรุนแรง สำหรับแนวทางในการรักษาโรคนี้ คือหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นดังกล่าวไปแล้ว หากเป็นมากควรพบแพทย์ผิวหนัง แพทย์อาจพิจารณาให้ยาทาที่เหมาะสม เนื่องจากโรคนี้มักเป็น ๆ หาย ๆ จึงไม่ควรวิตกกังวลมากเกินไปนะครับ เพราะจะทำให้เครียด และโรคยิ่งกำเริบขึ้น

(ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร "เปรียว" 5 / 8 / 42)