<< กลับหน้าแรก | กลับหน้าสารพันปัญหาผิวพรรณ


เครื่องสำอางหมดอายุได้ไหม
อยากทราบว่าเครื่องสำอางมีวันหมดอายุได้
หรือไม่คะ

เมทินี/ กทม.
ตอบ
     
        สำหรับคำถามนี้คงเป็นที่น่าสนใจสำหรับคุณผู้หญิงหลายๆคนนะครับ เมื่อสิ้นปีที่ผ่านมาคนทั่วโลกก็หวั่นวิตกว่าคอมพิวเตอร์หรือเครื่องใช้ต่างๆ อาจจะหมดอายุได้เพราะปัญหา Y2K แต่ก็ผ่านพ้นไปได้ อย่างปลอดภัยไร้กังวล ปัญหาเรื่องสินค้าหมดอายุนั้นคนไทยเรามักไม่ค่อยใส่ใจเท่าไรนักครับ ผมเองเคยซื้อน้ำอัดลมกระป๋องชนิดไดเอท มาดื่มแล้วได้รสชาติที่ปร่า เป็นเช่น นี้ซ้ำซากอยู่หลายครั้ง จนเหมือนกับตัองคอยลุ้นว่าซื้อมาลังนี้ จะดื่มได้หรือไม่ จนวันหนึ่งมีคนไข้ที่ทำงานบริษัทน้ำอัดลมมาตรวจ จึงบ่นเรื่องนี้ให้ฟัง จึงได้รับทราบความจริงว่าน้ำอัดลมประเภทไดเอทมีอายุการใช้งาน ( Shelf life ) ที่ค่อนข้างสั้น จึงต้องตรวจดูวันหมดอายุที่มักพิมพ์ไว้ก้นกระป๋องก่อนซื้อนะครับ เช่นถ้าพิมพ์ไว้ว่า BEST BEFORE 15/04/00 ก็แสดงว่าน้ำอัดลมกระป๋องนี้จะมีคุณภาพดีไปจนถึงที่ 15 เมษายน ปี 2000 หรือ พ.ศ. 2543 นั่นเอง

     เล่าเรื่องนี้ให้ฟังประกอบเพราะอยากจะย้ำกับคุณผู้อ่านเปรียวทุกท่านว่า " Nothing lasts forever " คือ ทุกสิ่งทุกอย่างมีวันสิ้นสุดด้วยกันทั้งนั้น เช่นเบียร์กระป๋องก็มีวันหมดอายุที่มักใช้ คำว่า Expiration date ในบรรดาเครื่องสำอางสำหรับคุณผู้หญิงนั้นเมคอัพดูจะเป็นเครื่องสำอางที่มีอายุยืนที่สุด จนหลายคนเข้าใจว่าสามารถใช้ไปได้เรื่อยๆ อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์ประเภทเมคอัพก็สามารถเสื่อมสภาพได้เมื่อเวลาผ่านไป ฝุ่นละออง อากาศ เชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนอยู่ที่นิ้วที่ใช้ทาเครื่องสำอาง เหล่านี้ล้วนทำให้เครื่องสำอางเสื่อมสภาพลงไปเรื่อยๆ การใช้เครื่องสำอางที่เสื่อมสภาพแล้ว นอกจากใช้แล้วจะได้ผลไม่ดีคือไม่สวยเต็มที่ แล้วยังอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ดังนั้นก่อนการใช้เครื่องสำอางจึงต้องคอยระมัดระวังว่าผลิตภัณฑ์หมดอายุหรือยัง

     การดูผลิตภัณฑ์ที่เสื่อมคุณภาพแล้ว นอกจากดูวันหมดอายุอาจสังเกตได้จากกลิ่น, สี,ที่เปลี่ยนไปมีเชื้อราขึ้นแยกชั้นคือเห็นชั้นน้ำมันแยกตัวออกมา โดยทั่วไปเครื่องสำอางใดที่ยิ่งมีลักษณะเป็นของเหลวจะยิ่งมีอายุการใช้งานสั้น คุณผู้หญิงหลายท่านมักซื้อเครื่องสำอางยกโหลเพราะอาจเกรงว่าจะหมดสต๊อก หรือได้ลดราคา ซึ่งไม่แนะนำนะครับเพราะเครื่องสำอางอาจเสื่อมสภาพไปก่อนที่คุณจะได้ใช้มัน การดูแลให้เครื่องสำอางมีอายุการใช้งานได้ยืนนานคือเมื่อใช้แล้วต้องปิดจุกให้แน่น และเก็บเครื่องสำอางในที่เย็นและแห้ง พึงระลึกไว้ว่าแสงแดดเป็นศัตรูตัวสำคัญที่สุดของเครื่องสำอาง

ชนิดของเครื่องสำอาง
อายุการใช้งานหลังเปิด
วิธียืดอายุ
Foundation ชนิดเหลว
1 ปี
เก็บในตู้เย็นหรือที่เย็น
แป้งแข็งหรือแป้งฝุ่น,บลัช, อาย แชโดว์ ,
2 ปี
เก็บในที่แห้ง
มาสคาร่าและอายลายเน่อร์ชนิดน้ำ
3-6 เดือน
ปิดจุกให้แน่นและห้ามใช้น้ำลายเลีย
ดินสอเขียนคิ้ว,ตา,ริมฝีปาก
2-3 ปี
ปิดจุกให้แน่นเพื่อป้องกันไม่ให้แห้ง
หรือเก็บในตู้เย็น
ลิปสติก
2 ปี
เก็บในที่เย็นและแห้ง
  
( ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร " เปรียว" 5 มี.ค. 2543)